Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ thiên tài của Việt Nam. Sự góp mặt của ông trong lịch sử âm nhạc đã mang đến tiếng vang và vị trí của nhạc Việt đối với bạn bè quốc tế. Cho đến thời điểm hiện tại thì nhạc của Trịnh Công Sơn đang được cả giới âm nhạc, triết học và nghệ thuật thưởng thưởng, nghiên cứu sâu hơn để khám phá các triết lý, yếu tố nghệ thuật, vẻ đẹp của ngôn từ trong những lời ca. Dưới đây Âm nhạc Việt Nam sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản và quan trọng về Trịnh Công Sơn cho những ai đang tìm hiểu về nghệ sĩ đa tài này.

Giới thiệu về Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn không chỉ nổi tiếng với sáng tác nhạc đặc biệt hay và sâu sắc mà ông còn là người chơi guitar nổi tiếng. Hành trình nghệ thuật của ông có những bước ngoặt lớn và lưu dấu trong ngành nghệ thuật của Việt Nam.

Hành trình nghệ thuật

Trịnh Công Sơn sinh ngày: 28 tháng 2 năm 1939, mất vào 1 tháng 4 năm 2001. Cho đến thời điểm hiện tại, con số thống kế tác phẩm mà ông để lại vẫn chưa có con số chính xác vì đã thất lạc nhiều qua chiến tranh. Theo ước đoán của các chuyên gia thì Trịnh Công Sơn để lại không dưới 600 ca khúc cho nền âm nhạc Việt Nam.

Những ca khúc hiện nay được biết đến rộng rãi khoảng 236 ca khúc (cả lời và nhạc). Có rất nhiều ca sĩ đã thể hiện các tác phẩm của ông nhưng thành công nhất phải kể đến Khánh Ly.

Trịnh Công Sơn không chỉ là một nhạc sĩ mà ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ, một diễn viên và một ca sĩ. Đặc biệt ông cũng rất giỏi trong lĩnh vực đàn Guitar.

Năm 1957, biến cố của gia đình đã xảy ra khiến Trịnh Công Sơn đã khai thông được ước mơ về nghệ thuật của mình. Vào năm này, cha của ông mất để lại ông và 7 người em. Với trách nhiệm và gánh nặng trên vai đã khiến ông bạo bệnh và nằm liệt giường suốt 2 năm. Trong thời gian này ông đã đọc nhiều sách về triết học, văn học, tìm hiểu dân ca.

Sau khi khỏi bệnh ông đã nhờ mẹ mua một cây đàn guitar và bắt đầu quá trình sáng tác nhạc từ đây. Ông đã từng thổ lộ là khoảng thời gian biến cố đó đã đánh thức niềm đam mê về âm nhạc và bản chất của một nhạc sĩ ở trong ông trỗi dậy.

Phong cách chơi guitar 

Trịnh công sơn bắt đầu chơi guitar và sáng tác nhạc sau 2 năm bạo bệnh nằm liệt giường. Chiếc đàn đầu tiên khơi nguồn cảm hứng cho ông sáng tác nhạc có nguồn gốc ở Huế.

Về sau khi vào Sài Gòn ông vẫn mang theo cây đàn này và biểu diễn ở một số nơi. Khi sự nghiệp phát triển ông đã dùng thêm nhiều cây đàn guitar khác để đệm nhạc cho các ca sĩ thời bấy giờ hát trên sân khấu.

Những cây đàn mà Trịnh Công Sơn sử dụng đều là những cây đàn sản xuất trong nước do nghệ nhân của Việt Nam làm ra. Trước năm 1975 ông dùng đàn chủ yếu để sáng tác. Sau năm 1975 ông còn dùng đàn guitar để biểu diễn nghệ thuật, đệm đàn cho ca sĩ hát trên sân khấu.

Sự ảnh hưởng và đóng góp

  • Dấu ấn nghệ thuật của Trịnh Công Sơn có tầm quan trọng với ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ nói chung tại Việt Nam. Tầm ảnh hưởng của ông cũng lan rộng trên trường quốc tế.
  • Google tiếng Việt đã vinh danh ông trên Google Doodles nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhật của ông.
  • Tại Nhật Bản, băng đĩa được phát hành của Trịnh Công Sơn được bán lên đến 2 triệu bản. Ông là nhạc sĩ Việt được nhiều người Nhật yêu thích, nhiều bài hát của ông còn được dịch sang tiếng Nhật.
  • Các ngành văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật của Trung Quốc, Nhật Bản còn cho sinh viên làm các luận án tốt nghiệp bằng việc nghiên cứu về sự nghiệp và tác phẩm của Trịnh Công Sơn. 

Tầm ảnh hưởng trong nền âm nhạc Việt Nam

  • Trịnh Công Sơn được ví là Bob Dylan của Việt Nam. Sự nghiệp của ông có tầm ảnh hưởng lớn trong nền âm nhạc Việt Nam.
  • Các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam hay những ca sĩ vừa mới xuất hiện trước công chúng đều muốn thể hiện các ca khúc của ông để làm nổi bật tài năng của mình.
  • Các bản phối nhạc của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ hiện nay.
  • Đặc biệt, một số bản nhạc của Trịnh Công Sơn còn vươn lên tầm về triết học Phật giáo nguyên thủy, từ vô thường, sự sống, cái chết tới an nhiên…
  • Trong văn học và nghiên cứu ngôn từ, Trịnh Công Sơn được đánh giá là người khuếch đại nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Việt với nhiều nghệ thuật phong phú nhất.

Kết luận

Nghiên cứu về Trịnh Công Sơn cần trải rộng trên nhiều phương diện và lĩnh vực khác nhau. Dù ca sĩ đã ra đi nhưng danh tiếng, tài hoa và di sản mà ông để lại cho nhân loại quả thật là những kiệt tác tuyệt vời, trường tồn với thời gian!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *