Nhạc Jazz là một thể loại nhạc chill mang nhiều màu sắc về giai điệu độc đáo, cung âm đặc sắc và mang đến các bài nhạc đầy cuốn hút. Dù là nhạc không lời hay các ca khúc thì cũng gợi cho người nghe những âm thanh cảm xúc tuyệt vời. Cùng âm nhạc việt nam tìm hiểu về nhạc Jazz là gì, các thể loại nhạc Jazz phổ biến ở chuyên đề về âm nhạc hôm nay nhé!

Nhạc Jazz là gì?

Nhạc Jazz có một hành trình lịch sử kéo dài hơn 100 năm (xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20). Jazz phát triển cho đến hôm nay và trải qua nhiều biến động nên khó để có một định nghĩa cụ thể và hoàn hảo về Jazz. Tuy nhiên, dòng nhạc này luôn có một  hơi thở độc lập và liên kết những người yêu âm nhạc lại với nhau. Jazz giúp kết nối âm nhạc Mỹ gốc châu Âu và âm nhạc Mỹ gốc Phi mang đến những kiệt tác vượt thời gian.

Một số sơ lược về nhạc Jazz

Một số sơ lược về nhạc Jazz

 • Jazz xuất hiện vào khoảng những năm 1865 vào cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại bang Louisiana, Hoa Kỳ. Thời kỳ này Jazz pha trộn giữa Blues và Ragtime.
 • Những giai đoạn tiếp theo, Jazz trở thành một loại âm nhạc độc lập và nổi bật với các chuỗi liên ba nốt đi xuống theo chiều Decrescendo.
 • Jazz thậm chí bước nhanh vào kinh đô nhạc kịch, nhạc trong phim. Xem phim La La Land bạn sẽ hiểu hơn về sự thịnh hành của nhạc jazz.
 • Cho đến thời điểm hiện tại, Jazz đã phát triển thành nhiều trường phái và thể loại khác nhau. Tín đồ của nhạc Jazz càng ngày càng nhiều hơn.

ĐỌC THÊM: Nhạc giao hưởng là gì?

Các thể loại nhạc Jazz hiện đại

SMOOTH JAZZ

Smooth Jazz

Smooth mượt mà và êm ả là những điểm nổi bật của dòng Jazz này. Người nghe luôn bị sự uyển chuyển, dịu dàng và có phần hơi rề rà trong âm điệu cuốn hút. Việc ngâm nga theo giai điệu cũng dễ dàng hơn so với các dòng jazz khác. Nhưng SMOOTH JAZZ đôi lúc cũng bị đánh giá không phải là dòng nhạc Jazz chính thống.

COOL JAZZ

Cool Jazz là một thể loại Jazz “tiến hóa” theo thị hiếu của người dùng. Vì thế Cool Jazz sẽ có phần giống với Pop, Hawaiian, Jamaican. Cool Jazz ít dồn ập, nghe êm tai, nhịp điệu mang tính thư giãn cao. Nếu bạn muốn cover một bài nhạc lại với phong cách Jazz thì Cool Jazz sẽ làm tốt hơn các dòng nhạc khác.

FUNK JAZZ

Nhịp độ và biến tấu trong giai điệu FUNK JAZZ là sự ngẫu hứng và có hơi hướng của màu sắc điện tử. Funk sẽ chú trọng hơn tới tiếng Guitar và sự ngẫu hứng của nhịp gõ và dễ dàng để cover lại các bản nhạc yêu thích.

ĐỌC THÊM: Nhạc kịch là gì?

SWING JAZZ

Những ai thích Tom and Jerry sẽ dễ hình dung về SWING JAZZ nhất. Dòng jazz này ra đời vào thập niên 40 và đến ngày nay vẫn được nhiều người biết đến.

ACID JAZZ

FUNK JAZZ ACID JAZZ có nhiều điểm tương đồng. Dòng jazz này cũng không quá êm đềm như Cool. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp Acid ở các quảng cáo, các đoạn nhạc trong phim.

ĐỌC THÊM: Opera là gì?

Một số bài nhạc Jazz nổi tiếng

Một số bài nhạc Jazz nổi tiếng

Mỗi sáng thức dậy đắm chìm trong các bài nhạc jazz kinh điển bạn sẽ có nguồn năng lượng sống tốt hơn. Dưới đây là những bài nhạc Jazz hay nhất mọi thời đại.

 • What a wonderful world được thể hiện bởi Louis Armstrong.
 • California Dreamin được thể hiện bởi Diana Krall.
 • Kiss To Build A Dream On được thực hiện bởi Louis Armstrong.
 • Walk on the wild side được thể hiện bởi Jimmy Smith.
 • Killer Joe được thể hiện bởi Quincy Jones.
 • Desafinado được thể hiện bởi Stan Getz, Charlie Byrd.
 • Night Train được thể hiện bởi The Oscar Peterson Trio.
 • Wade In The Water được thể hiện bởi Ramsey Lewis.
 • Broken Hearted Melody được thể hiện bởi Sarah Vaughan.
 • Blue In Green được thể hiện bởi Wallace Roney.

Bạn có thích thể loại Jazz không? Bạn có thể thử bản thân hợp với nhạc cụ nào?

Bạn có thể trải nghiệm 10 bài nhạc Jazz kinh điển mà chúng tôi chia sẻ ở trên để biết mình có thích nhạc Jazz hay không. Và nhạc Jazz cũng có thể trải nghiệm trên các loại nhạc cụ như: Piano, Trumpet, ContraBass và Jazz Drums. Những ai có tâm hồn cùng Jazz hãy chọn cho mình một loại nhạc cụ để thử chơi thể loại nhạc này nhé.

Hy vọng những thông tin về nhạc Jazz là gì? Các thể loại Jazz phổ biến hiện nay của chúng tôi đã đưa bạn nhập môn nhạc Jazz và khám phá sở thích về âm nhạc của mình để gắn bó lâu dài hơn với dòng nhạc Jazz!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *